Facebook lâm nguy, sự tháo chạy của các nhà quản lý.

Vụ rùm beng về trao đổi thông tin người dùng vẫn chưa hạ nhiệt, Facebook lại phải đối mặt thêm với một vấn đề nghiêm trọng về nhân sự khi hai trong số các giám đốc điều hành lần lượt ra đi với lý do bất đồng quan điểm với Mark Zuckerberg về đinh hướng mạng xã hội trong tương tai.

Trong một bài đăng công khai vào hôm thứ năm, Giám đốc phát triển sản phẩm của Facebook ông Chris Cox đã ám chỉ việc rời khỏi Facebook có liên quan trực tiếp đến những bất đồng giữa ông và công ty chủ quản.

Sự bất đồng phát sinh khi Mark Zuckerberg đưa ra một kế hoạch nhằm tích hợp tất cả các dịch vụ thành một nền tảng cơ sở tập trung riêng biệt nhằm đòi lại quyền kiểm soát của mình đối với công ty cũng như những “đứa con tinh thần” của mình – Instagram, WhatsApp và Facebook Messenger.

Ông Cox bất đồng với Mark Zuckerberg trong việc thay đổi phát triển sản phẩm, trong đó bao gồm cả dự án tin nhắn thống nhất nhằm kết nối các ứng dụng với nhau. Tuy nhiên, các ý kiến của ông Cox không thể thay đổi suy nghĩ của vị giám đốc Zuckerberg. Kết quả là Cox đã nộp đơn xin từ chức vào thứ hai. Ông chia sẻ trong một bài đăng rằng các tác động của truyền thông xã hội không phải là trung lập chính vì thế vai trò của một “người xây dựng” mạng xã hội phải hiểu được cả những tác động tích cực và tiêu cực để hướng nó đến những điều tốt đẹp hơn. Động thái này của Cox như muốn nhắc nhở ông Mark Zuckerberg cần thận trọng trong những định hướng để phát triển Facebook.

Có thể coi đây là giai đoạn chuyển mình khó khăn của Facebook khi mà ông lớn mạng xã hội này vẫn đang loay hoay đứng lên sau những vụ bê bối chấn động về quyền riêng tư và thông tin người dùng 2 năm gần đây. Những scandal này đã giáng một đòn chỉ mạng gây xáo trộn nội bộ của gã khổng lồ Thung lũng Silicon. Trong khi các nhà lãnh đạo đứng đầu Facebook đang phải chật vật xoay sở thì Mark Zukerberg đã thực hiện một số nỗ lực của mình nhằm loại bỏ những vấn đề khác ảnh hưởng trực tiếp đến Facebook như thông tin độc hại và một số các ảnh hưởng xấu khác. Nhưng, các giải pháp này vẫn còn nhiều hạn chế.

Băng ghế dự bị liên tục thay đổi thời gian gần đây khi Facebook phải vận lộn với chỉnh những sai sót cũng như định hướng lại nó. Năm ngoái, Kevin Systrom và Mike Krieger – cha đẻ của Instagram cũng đã rời khỏi công ty sau những bất đồng quan điểm với Mark về tương lai của mạng chia sẻ ảnh. Sau đó, cũng chính vì xung đột ý kiến đã khiến Jan Koum and Brian Acton – đồng sáng lập của WhatsApp dứt áo ra đi.

Một bài đăng trên Twitter từ tải khoản có tên là Ben Horowitz – một nhà đầu tư mạo hiểm tại Andreessen Horowitz đã chỉ ra việc Mark Zuckerberg sẵn sàn bỏ đi những cánh tay đắc lực nếu như không cùng chí hướng với mình.

Tuy nhiên những hoạch định để đổi mới Facebook trong nhiều tháng gần đây của Mark Zuckerberg liên tục đem về những thất vọng cho các giám đốc điều hành. Dường như kết hợp 3 ứng dụng Instagram, WhatsApp và Messenger sẽ cần đến một nỗ lực mạnh mẽ đến từ toàn bộ công ty.

Một thời điều hành nhóm phát triểm kinh doanh của Facebook, vào tháng 5 năm ngoái, ông Daniels đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu của WhatsApp. Vị này bảy tỏ những bất đồng với bước đi trong việc hợp nhất các ứng dụng mạng xã hội cũng như những lo ngại trước kế hoạch của ông Zuckerberg sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của ứng dụng mà ông đang đứng đầu. Và cũng vì lý do không thể thống nhất ý kiến với Mark, Daniels đã từ chức nhiều tháng trước mặc dù cho đến tận thứ năm việc này mới được công khai với báo chí.

Sự ra đi của nhiều nhân viên cốt cán đã khiến Mark Zuckerberg phải bổ nhiệm thay thế nhiều vị trí khác nhau. Adam Mosseri, một nhân viên lâu năng của Facebook đã được thăng chức lên vị trí người đứng đầu của Instagram vào năm ngoái. Và theo thông báo chính thức vào thứ năm, một nhân viên khác của Facebook – Will Cathcart sẽ điều hành ứng dụng WhatsApp và Fidji Simo sẽ quản lý các ứng chính của Facebook.

Sự bất đồng của các nhà quản lý Facebook không chỉ làm cho quyền riêng tư của người dùng Facebook mất đi mà còn làm cho nền cộng hòa, tự do ngôn luận mất đi tiếng nói vốn có. Facebook chắc chắc sẽ phải mất nhiều năm để thay đổi cơ sở hạ tầng cũng như thay đổi mạnh mẽ đối với một số các sản phẩm nhằm thực hiện được mục đích tối cao.